VIỆT KIỀU, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ?

The Hamptons Hồ Tràm Villas –  Trong thời kì gần đây chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng cần tham vấn về vấn đề: Người nước ngoài mua nhà tại VN cần điều kiện gì? Các điều kiện thủ tục, giấy má cần thiết để Việt kiều và người nước ngoài được sở hữu nhà tại Việt Nam nói chung và bất động sản Hồ Tràm nói riêng. Chúng tôi đã có cuộc bàn bạc cùng trạng sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn trạng sư TP.HCM) về vấn đề này để giúp giải quyết những băn khoăn của Quý vị.

QUY ĐỊNH THEO LUẬT CŨ

VIỆT KIỀU, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ? 1

 • Khoản 2 Điều 65 Nghị định 71/2010/NĐ-CP ngày 23/6/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành và chỉ dẫn thi hành Luật nhà ở quy định:

“Tổ chức, cá nhân chủ nghĩa nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo pháp luật về đầu tư thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Luật nhà ở. Trường hợp mua nhà ở tại Việt Nam thì được sở hữu nhà ở theo quy định của Nghị Quyết 19/2008/QH12 ngày 3/6/2008 của Quốc hội về việc thể nghiệm cho tổ chức, cá nhân chủ nghĩa nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam… ”

 • Nghị Quyết quy định như sau:

 

 • cá nhân chủ nghĩa nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của luật pháp về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;
 •  cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước ban tặng Huân chương, Huy chương; cá nhân chủ nghĩa nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định;
 • cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế – từng lớp có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có tri thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;

 

 • cá nhân nước ngoài hôn phối với công dân Việt Nam….”.
 • Điều kiện để cá nhân chủ nghĩa nước ngoài được mua và sở hữu nhà theo quy định luật cũ:

” Phải là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan quốc gia có thẩm quyền của Việt Nam cho phép hàm tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam”.

SO SÁNH QUY ĐỊNH THEO LUẬT CŨ VÀ QUY ĐỊNH THEO LUẬT MỚI

cá nhân chủ nghĩa NGƯỜI NƯỚC NGOÀI KHÔNG NHỮNG ĐƯỢC MUA BẤT ĐỘNG SẢN ĐỂ Ở MÀ CÒN ĐƯỢC PHÉP kinh dinh.

Đó là một trong những thay lớn trong chính sách cho phép người nước ngoài mua và sở hữu bất động sản tại Việt Nam mà Quốc hội mới phê duyệt. Chính sách này sẽ loại bỏ nhiều buộc ràng trước đó vận dụng với khách hàng nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam.

05 SỰ THAY ĐỔI LỚN ĐÁNG để ý:

 • Đối tượng được sở hữucá nhân chủ nghĩa nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Điểm đổi thay lớn ở đây đó là “cá nhân nước ngoài chỉ cần nhập cảnh vào Việt Nam”, trong khi trước đây là phải hàm ở Việt Nam từ 1 năm trở lên.
 • Loại hình nhà ởtuốt loại hình bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ gắn liền với đất như vi la hay nhà liền kề (trước đây quy định này chỉ được ứng dụng với căn hộ chung cư).
 • Số lượngKhông giới hạn về số lượng nhưng tại 1 tòa chung cư tổng số người nước ngoài trú ngụ không quá 30% lượng căn hộ. Nếu là vi la, liền kề thì ở 1 khu vực tương đương số dân 1 phường thì người nước ngoài chỉ được sở hữu không quá 250 căn. Trước đây, một người nước ngoài chỉ được phép mua 1 căn hộ chung cư tại Việt Nam.
 • Mục đích sử dụngBất động sản thuộc quyền sở hữu của cá nhân chủ nghĩa người nước ngoài có thể được cho thuê lại, mua bán, thừa kế hoặc thế chấp. Trước đây, người nước ngoài chỉ được mua nhà với mục đích dùng để ở.
 • thời hạn sở hữu: 50 năm và có thể được gia hạn với các điều kiện rưa rứa được quy định trước đó. Trường hợp cá nhân chủ nghĩa nước ngoài hôn phối với công dân Việt Nam thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài giống người Việt.

Như vậy, Chỉ còn 2 quy định độc nhất còn hạn chế đối với người nước ngoài là kì hạn sở hữu không quá 50 năm và số lượng bất động sản được sở hữu

QUY ĐỊNH LUẬT MỚI GIÚP BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM KHỞI SẮC

VIỆT KIỀU, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ? 2
Khách hàng mua nhà yêu thích tuyển lựa bất động sản Hồ Tràm

Với những đổi thay có thể nói là “nới lỏng” hơn rất nhiều như trên, đã và đang khuyến khích nhà đầu tư nước ngoài dự vào thị trường bất động sản Việt Nam. Nhiều chuyên gia, giới phân tích đã có những nhận định về những sự đổi thay này sẽ giúp bất động sản Hồ Tràm trở nên quyến rũ hơn đối với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại TP. HCM. Sự đổi thay luật tạo thế cân bằng, minh bạch và ổn định cho thị trường bất động sản nhà ở.

VIỆT KIỀU, NGƯỜI NƯỚC NGOÀI MUA BẤT ĐỘNG SẢN HỒ TRÀM CẦN ĐIỀU KIỆN GÌ? 3
Quy định luật mới mở ra nhịp đầu tư cho nhiều KH nước ngoài

CÂU HỎI CỦA KHÁCH HÀNG

Câu hỏi của anh Trần Quang Anh gửi tới Hotramvillas.vn về việc sở hữu vi la Hồ Tràm:

“Tôi là Việt Kiều Úc muốn mua biệt thự Hồ Tràmtại Vũng Tàu để đầu tư. Theo tôi được biết, trước đây, người nước ngoài chỉ được mua nhà với mục đích dùng để ở. Với quy định mới thay đổi của luật nhà ở, tôi có được cho thuê lại, mua bán, hoặc thế chấp vi la của mình không? Nếu có thì thủ tục ứng dụng như thế nào? Nhờ chuyên gia tư vấn, tôi cám ơn!”

tham vấn từ Luật sư Nguyễn Đức Chánh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Đức Chánh (Đoàn trạng sư TP.HCM):

trước nhất, Theo quy định mới đổi thay: Bất động sản thuộc quyền sở hữu của cá nhân chủ nghĩa người nước ngoài có thể được cho thuê lại, mua bán, thừa kế hoặc thế chấp. thành thử, anh hoàn toàn có thể cho thuê lại, mua bán hoặc thế chấp biệt thự của mình trong thời gian sở hữu là 50 năm.

Vấn đề thủ tục cụ thể, tôi xin lưu ý:

Về giao kèo mua bán nhà ở

giao kèo về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây:

 

 • Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên;
 • diễn tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với giao kèo mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; diện tích sàn xây dựng căn hộ; mục đích dùng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê chuẩn ban đầu;
 • Giá trị góp vốn, giá giao tiếp nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà quốc gia có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó;
 • hạn vận và phương thức tính sổ tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;
 • thời kì giao nhận nhà ở; thời kì bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; kì hạn góp vốn;
 • Quyền và trách nhiệm của các bên;
 • Cam kết của các bên.
 • Các thỏa thuận khác.
 • thời khắc có hiệu lực của giao kèo.

 

 • Ngày, tháng, năm ký kết giao kèo; chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức phận của người ký.

Về thủ tục

lớp lang, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng giao kèo mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng giao kèo phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong giao kèo mua bán nhà ở, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua bán nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

http://chungcumillenniumtower.com/viet-kieu-nguoi-nuoc-ngoai-mua-bat-dong-san-ho-tram-can-dieu-kien-gi/

LIÊN HỆ MUA - BÁN - CHO THUÊ CĂN HỘ IMPERIA
HOTLINE: ​0936.196.386 - 0911.126.936